Nguyên liệu làm nem chua rán chuẩn vị, ngon đúng điệu
Nem chua rán là món ăn có sức hấp dẫn với rất nhiều thành viên trong gia đình. Ngày nay, để đảm bảo an toàn, mọi người thường tự tay vào bếp. Việc lựa chọn nguyên liệu làm nem chua rán rất quan trọng, quyết định thành công của món ăn.
Nguyên liệu làm nem chua rán cần những gì?
Những chiếc nem chua rán nóng hổi, béo ngậy và giòn rụm hòa lẫn với chút cay cay ngọt ngọt của tương ớt sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thú vị, cuốn hút khi thưởng thức.
Thay vì mua ngoài tiệm bán nem chua rán sống, bạn hãy tự tay vào bếp và làm nem chua rán tại nhà thơm ngon. Công đoạn làm nem chua rán rất đơn giản, chỉ cần chút thời gian và công sức là các bạn đã có thể thực hiện ngay tại nhà, đảm bảo ngon không khác gì ngoài hàng, và điều quan trọng là rất an toàn, sạch sẽ, không lo pha trộn hóa chất.
Nem chua rán được làm từ bì lợn và thịt lợn xay, cùng một số nguyên liệu khác. Quy trình gần giống như làm nem chua, sau đó tẩm bột chiên xù và đem rán vàng trong dầu ăn. Có thể nói rằng đây là một trong số những món quà vặt ưa thích của thanh niên đương thời, tuy ra đời muộn hơn nhưng lại nhanh chóng phủ sóng và thu hút được giới trẻ. Vị béo ngậy thơm ngon, giòn rụm cùng chút chua chua ngọt ngọt hấp dẫn khiến ai đã trót nếm qua một lần là nhớ mãi khôn nguôi.
Nguyên liệu làm nem chua rán:
300g thịt nạc ( hoặc giò sống )
100g bì heo
1 quả trứng gà
10g thính
Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng, nước mắm, đường, tiêu, tỏi
Bột năng, bột chiên xù.
Dầu ăn
Màng bọc thực phẩm.
Bì heo là thành phần không thể thiếu của nem chua rán, tạo nên điểm đặc biệt cho món ăn này. Bạn có thể mua bì sống về làm sạch và luộc chín, tự thái sợi. Hoặc nếu không có thời gian, có thể tìm mua bì đã được chế biến sẵn trong chợ, loại bì này đã được sơ chế và thái thành các sợi mỏng, dài phục vụ cho mục đích làm nem chua hoặc nem thính.
Thịt heo thường chọn phần hơi lẫn một chút mỡ, mua loại mới mổ, có thể còn dính máu để đảm bảo độ tươi ngon. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, có thể tìm mua ở siêu thị hoặc tại các cơ sở giết mổ heo sạch, hoặc tại những người quen.
Đối với thính làm nem, là nguyên liệu rất quan trọng giúp món nem ngon hơn. Thính có thể tự làm từ gạo tám thơm, rang cho cháy vàng và xay nhuyễn thành bột. Hoặc có thể mua ở chợ, cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Thông thường, người ta hay mua thính Nam Định bởi đây là nguồn gốc của sản phẩm này, đồng thời gạo ở Nam Định cũng rất ngon và thơm.
Các nguyên liệu còn lại như trứng, gia vị, bột năng, bột năng, bột chiên xù… đã có sẵn trong gia đình hoặc dễ dàng tìm mua bên ngoài.
Cách làm nem chua rán ngon
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm bì heo với một chút giấm gạo và muối khoảng 20 phút, đeo bao tay bóp kỹ bì. Sau đó rửa lại bằng nước để tránh bì lợn có mùi hôi. Nên dùng nước lạnh để rửa sẽ đảm bảo cho bì có độ giòn phù hợp.
Thịt heo mua về rửa sạch và cất vào ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến thịt dai hơn.
Tỏi, ớt bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Các bước thực hiện món nem chua rán
Bước 1:
Cho bì heo vào nồi nước sôi khoảng 7 phút, vớt bì heo cho ngay vào âu nước lạnh để bì giòn dai hơn.
Khi bì đã nguội hẳn, để ra rổ cho ráo, dùng dao lọc bỏ hết mỡ, sau đó thái bì thành những sợi thật mỏng, độ dài khoảng 5 – 7cm.
Bước 2:
Thịt heo chần qua nước sôi, thái thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố để xay nhỏ.
Tiếp theo, các bạn trộn thịt heo xay với hỗn hợp bao gồm 1 thìa nước mắm nguyên chất, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường trắng, 1 thìa thính gạo, 1 thìa bột năng, tỏi và ớt. Đeo bao tay nilon và trộn thật đều hỗn hợp trên, có thể cho thêm một chút tiêu xay để món nem chua rán dậy mùi hơn. Khi đã trộn xong hỗn hợp, cho vào hộp, đậy nắp kín, cho lên ngăn đá khoảng ủ 2 giờ. Sau đó, lấy hỗn hợp cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lại.
Bước 3:
Cho nguyên liệu làm nem chua rán bao gồm bì đã thái sợi vào thịt heo xay nhuyễn vào tô rồi trộn thật đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong ngăn mát khoảng từ 1 đến 2 giờ cho thịt thật lạnh, thật dẻo. Cách làm này sẽ giúp nem chua và dai hơn
Bước 4:
Lấy nem chua đã trộn trong tủ lạnh ra, gói nem thành những miếng thuôn dài vừa ăn và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Khi cuốn, có thể dùng màng bọc kéo căng trùm lên thớt rồi cuốn nem, sau khi cuốn thành hình mới cắt màng thì nem không bị co, tròn và chắc hơn.
Bước 5:
Tiếp tục cuốn hết hỗn hợp trên thành từng chiếc nem nhỏ, xếp thẳng hàng trong hộp rồi cho lại vào tủ mát khoảng 1 – 2 giờ nữa. Nếu như không ăn ngay, hoặc không ăn hết, bạn có thể để nem này trong ngăn đá và dùng dần.
Bước 6: Chiên nem
Chuẩn bị sẵn bột chiên xù, một quả trứng gà và dầu ăn.
Cho bột chiên xù vào đĩa lớn, trứng gà đập ra bát và khuấy đều lên.
Cho dầu ăn vào chảo (lượng dầu đảm bảo ngập nem) và đun cho dầu sôi lên rồi hạ nhỏ lửa.
Tiếp theo, nhúng nem qua một lớp trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù để bột bám kín miếng nem.
Thả nem chua vào chảo, chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
Vớt nem ra, để cho ráo dầu hoặc để lên trên nhiều lớp giấy để dầu bám trên nem thấm vào giấy.
Xếp nem ra đĩa, ăn cùng rau sống và nước chấm.
Cách pha tương chấm nem chua rán
Nguyên liệu:
Ớt: 3 – 5 quả.
Bột năng: 1 thìa canh
Tỏi: 3 tép.
Ớt bột đỏ: 1 thìa canh.
Đường: 2 thìa cà phê.
Bột nêm: 3 thìa cà phê.
Giấm: 4 thìa cà phê.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tỏi, ớt bỏ vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn.
Bước 2: Cho 1 thìa canh bột năng, 1 thìa canh ớt bột, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm trộn đều. Tiếp theo, thêm giấm và 350ml nước sôi để nguội vào, khuấy cho hỗn hợp tan hết.
Cho ớt, tỏi băm vào và trộn đều.
Bước 3: Đun hỗn hợp trên ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun phải luôn khuấy đều tay để tránh cháy nồi, đun đến khi hơi sánh lại vừa đủ chấm là được.
Bước 4: Đổ nước chấm ra bát con cho nguội bớt và chấm cùng với nem chua giòn giòn.
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm nem chua rán và chế biến
Để đảm bảo món ăn ngon nhất, khi lựa chọn nguyên liệu làm nem chua rán nên tìm mua đồ tươi, mới, không có mùi. Thịt heo và bì heo phải tươi ngon, sạch, không nên chọn heo nuôi quá nhiều bằng cám, khi ăn sẽ rất bở và không thơm. Thính nên lựa chọn loại gạo tám thơm và rang đủ cháy vàng để hương vị ngon nhất.
Khi làm nem, chú ý trộn đều các nguyên liệu với nhau. Cuộn nem thật chắc để khi rán nem không bị bung ra. Khi rán nem, để dầu chín già mới cho nem vào và để nhỏ lửa sẽ giúp nem chín đều từ trong ra ngoài. Dầu phải đủ ngập nem chua mới đảm bảo được độ giòn. Khi rán xong nên để ráo dầu, thấm bớt bằng giấy cho bớt ngấy. Như vậy là bạn đã có một đĩa nem chua rán ngon đúng chuẩn nhà hàng, chấm cùng tương cay thì còn gì tuyệt vời hơn trong thời tiết lành lạnh này.
Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được nguyên liệu làm nem chua rán và biết cách làm nem ngon chuẩn. Chúc bạn sẽ có những món ăn vui vẻ với gia đình, bạn bè.