Bí quyết làm nem chua Thanh Hóa rán tại nhà ngon khó cưỡng

Nem chua Thanh Hóa rán là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn mà nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có dịp ghé qua xứ Thanh để thưởng thức món ngon này. Bài viết này sẽ mách bạn bí quyết làm nem chua rán tại nhà ngon khó cưỡng. Nhờ đó, mỗi khi rảnh rỗi bạn có thể tự làm cho gia đình thưởng thức mà không cần phải tìm mua ở ngoài.

Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa ran ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa ran ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Bí quyết làm nem chua Thanh Hóa rán đơn giản tại nhà

Món nem chua Thanh Hóa rán khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách tự làm. Bật mí cách làm món ngon này ngay tại nhà vô cùng đơn giản mà ai cũng phải khen ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

Một trong những công đoạn vô cùng quan trọng để có một món nem chua rán ngon tuyệt hảo là chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Nguyên liệu để làm món ăn vặt này bao gồm:

  • Thịt lợn ngon: Chuẩn bị 1kg. Nên bao gồm cả phần thịt mỡ và nạc để nem dễ ăn.
  • Da lợn: 200g.
  • Thính gạo: Chuẩn bị 100g.
  • Bột mì: 2 thìa.
  • Bột ngô: Chuẩn bị 1 thìa.
  • Trứng gà: 1 quả chỉ lấy lòng đỏ.
  • Ớt và tỏi tùy theo nhu cầu.
  • Gia vị nêm nếm: tiêu xay, đường kính trắng, bột năng, nước mắm, muối tinh hoặc có thể sử dụng hạt nêm cho đậm vị.

Hướng dẫn thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trên, bạn bắt tay vào sơ chế nguyên liệu và làm nem.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt và da lợn nên mua thịt mới còn tươi, tránh mua thịt đã ủ đông sẽ làm món nem chua Thanh Hóa rán không còn ngon.

  • Thịt nạc, mỡ rửa sạch, xát muối rồi để cho ráo nước. Muốn nhanh hơn có thể dùng khăn giấy sạch thấm hết nước ở thịt đi. Sau đó cho tất cả thịt vào máy xay nhuyễn.
  • Phần da lợn cũng đem rửa sạch, xát muối rồi cho vào nồi luộc. Vừa luộc vừa vớt váng nổi lên để miếng da lợn không có mùi hôi. Sau khi da lợn chín, bạn vớt ra để nguội và lấy dao thái sợi nhỏ, độ dài vừa đủ. Đối với phần da lợn này, nhiều người chọn mua sẵn vì da heo được thái bằng máy nên rất đều và nhỏ sợi. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn nên tự tay làm sẽ tốt hơn.
  • Ớt bỏ hạt, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch và băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn nên cho một lượng ít nguyên liệu này thôi nhé!
Sơ chế sạch sẽ nguyên liệu để khử mùi hôi của thịt giúp ăn uống hợp vệ sinh
Sơ chế sạch sẽ nguyên liệu để khử mùi hôi của thịt giúp ăn uống hợp vệ sinh

Bước 2: Trộn ướp nguyên liệu làm nem chua

Bước tiếp theo để làm nem chua Thanh Hóa rán là trộn nguyên liệu đã sơ chế. Cho da lợn thái nhỏ, thịt xay vào một tô lớn. Trộn đều hỗn hợp thịt lên rồi nêm nếm gia vị. Cho chút đường khoảng 50g, tiêu xay, muối tinh và 2 thìa nhỏ nước mắm, bột năng, thính, ớt, tỏi băm nhuyễn vào cùng trộn đều lên. Nên sử dụng găng tay nilon để trộn thịt cho gia vị ngấm đều.

Trộn đều nguyên liệu thịt xay với bì lợn đã thái nhỏ rồi ướp với gia vị
Trộn đều nguyên liệu thịt xay với bì lợn đã thái nhỏ rồi ướp với gia vị

Bước 3: Trộn bột mì

Thực hiện trộn hỗn hợp để tẩm chiên giòn bên ngoài cho nem chua rán. Cho bột mì và bột ngô theo tỷ lệ 2 : 1, lòng đỏ trứng gà, 1 nhúm muối tinh rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Khi đã trộn đều hỗn hợp cho nước lọc từ từ và khuấy đều tay cho bột sánh mịn không bị vón thành cục.

Bước 4: Làm thành phẩm nem chua Thanh Hóa rán

Với sự chuẩn bị hỗn hợp các nguyên liệu bạn sẽ tiến hành nặn thành phẩm. Với thành phẩm nem chua rán Thanh Hóa cần nặn hỗn hợp thịt đã ướp gia vị như thanh dài, vừa ăn, không nên nặn quá to. Sau khi nặn thành thanh nem thì lăn qua hỗn hợp bột mì rồi cho vào chảo dầu nóng rán chín vàng.

Làm tương tự với phần thịt và bột mì còn lại. Nem chua rán chín trong khoảng 3 phút, đun lửa vừa để nem chín đều bên trong, giòn rụm bên ngoài. Khi vớt nem ra nên đặt trên giấy thấm dầu và thưởng thức cùng các món ăn vặt khác như khoai tây chiên, khoai lang kén. Nem chua rán Thanh Hóa nên chấm với tương ớt hoặc tương cà sẽ là món khoái khẩu cho cả nhà những lúc rảnh rỗi.

Cho thành phẩm nem chua rồi lăn qua bột và chiên trong chảo dầu nóng
Cho thành phẩm nem chua rồi lăn qua bột và chiên trong chảo dầu nóng

Với công thức làm nem chua Thanh Hóa chiên như trên, bạn sẽ có cơ hội cho cả nhà thưởng thức món ngon do chính tay mình làm. Không những ngon miệng mà còn vô cùng an toàn, hợp vệ sinh.

Lưu ý khi làm nem chua Thanh Hóa rán tại nhà

Mặc dù món nem chua rán khá đơn giản và thực hiện dễ nhưng không phải ai cũng tạo ra được món nem đúng chuẩn. Một số lưu ý quan trọng cho bạn khi có ý định làm món ăn vặt này như:

  • Nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng để món ngon trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, thịt dùng làm nem chua rán không sử dụng nguyên liệu đông lạnh hoặc không còn tươi mới.
  • Truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu vì đây là món ăn mà trẻ nhỏ rất thích. Chính bởi vậy, để đảm bảo hệ tiêu hóa cho trẻ, xuất xứ của thịt đảm bảo tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng.
  • Nếu chọn quá nhiều nạc hoặc quá nhiều thịt mỡ để làm nem sẽ khiến món nem bị khô hoặc bị nhão quá. Nên cân đối lượng theo tỷ lệ vừa đủ.
  • Nên lau khô thịt trước khi xay để tránh nước ngấm vào nem sẽ khiến nem rời rạc.
  • Hạn chế mua nguyên liệu đã sơ chế sẵn khi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Mặc dù nem chua rán có thể bảo quản sống ở trong ngăn đá tủ lạnh nhưng vì là thịt đã qua tẩm ướp nên cũng không trữ quá lâu. Thời gian sử dụng chỉ trong vòng 10 – 15 ngày để đảm bảo chất lượng món ăn.
Nên lựa chọn nguyên liệu thật cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khi thực hiện làm nem chua rán tại nhà
Nên lựa chọn nguyên liệu thật cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình khi thực hiện làm nem chua rán tại nhà

Phân biệt giữa nem chua và nem chua rán Thanh Hóa

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng nem chua rán xứ Thanh là sử dụng nem chua thường được dùng trong các quán nhậu rồi đem chiên trong dầu. Tuy nhiên, thực tế thì hai loại nem này có chút khác biệt.

Nem chua Thanh Hóa

Nem sống được bọc bởi lá chuối và chín bằng quá trình ủ lên men chứ không hề qua chế biến bằng lửa hay hấp chín. Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của loại nem chua này trong các quán bia, quán nhậu.

Món nem chua Thanh Hóa có thời hạn sử dụng ngắn vì thịt đã lên men, nếu để lâu quá thịt sẽ bị chua và hỏng. Không dùng đồ ăn này chiên với dầu sẽ khiến phần da lợn bị bở ra gây nổ mỡ có thể nguy hiểm cho người làm.

Nem chua được làm chín bởi quá trình lên men và gói kỹ bởi lá chuối
Nem chua được làm chín bởi quá trình lên men và gói kỹ bởi lá chuối

Nem chua rán xứ Thanh

Như đã giới thiệu về cách làm nem chua Thanh Hóa rán ở trên, loại nem này được thực hiện với quy trình và công thức riêng. Điểm khác biệt là nó không được ủ chua như nem ăn sống và cũng không gói bởi lá chuối. Người làm có thể dùng màng bọc thực phẩm để cuốn nem thành thanh.

Loại nem chua rán còn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nhiều ngày và giã đông trước khi chiên. Với việc tự tay thực hiện ngay tại nhà thì món ăn trở nên ngon miệng và hợp vệ sinh hơn rất nhiều so với ăn hàng. Bạn cũng có thể lựa chọn cách mua nem chua rán làm sẵn tại địa chỉ uy tín nhưng cần kiểm tra rõ nguồn gốc nguyên liệu làm nên món ăn. An toàn thực phẩm luôn được đánh giá cao để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Nem chua rán có thể bảo quản trong tủ đá nhiều ngày và chiên nóng trước khi ăn nên khá đảm bảo
Nem chua rán có thể bảo quản trong tủ đá nhiều ngày và chiên nóng trước khi ăn nên khá đảm bảo

Nem chua Thanh Hóa rán là món ăn gây nghiện của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ và giới trẻ hiện nay. Để làm loại nem ăn vặt này không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị và sơ chế đúng cách sẽ có ngay món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Một đĩa nem rán giòn rụm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho một cuối tuần rảnh rỗi.