Hướng dẫn cách làm nem chua rán hàng Bông đơn giản ngay tại nhà

Cách làm nem chua rán Hàng Bông có khó không? Đây là một trong những món ăn vặt ngon khó quên mà ai cũng nên thử ít nhất một lần khi ghé thủ đô nghìn năm văn hiến. Nhắc đến Hà Nội không ai không biết đến nơi đây nổi danh với 36 phố phường cùng văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Nem Hàng Bông cũng là một trong những đặc sản của khu phố cổ thủ đô. Cùng tham khảo cách làm món ăn vặt nổi tiếng này đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm nem chua rán Hàng Bông chuẩn vị tại nhà khiến ai cũng thích mê
Cách làm nem chua rán Hàng Bông chuẩn vị tại nhà khiến ai cũng thích mê

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Để làm được món nem chua rán không quá khó nhưng đúng chuẩn vị như ở Hàng Bông thì không phải ai cũng biết cách làm. Một trong những thao tác quan trọng nhất để món ăn vặt này trở nên hấp dẫn và đúng vị là khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Các nguyên liệu cần thiết để có một món nem Hàng Bông ngon khó cưỡng bao gồm:

  • Thịt lợn mông hoặc phần thịt vai có kèm cả nạc và mỡ: 500g.
  • Chuẩn bị 300g bì lợn sạch lông.
  • Dầu ăn, tỏi nhánh, ớt cay, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm ngon, đường.
  • Bột năng, bột chiên xù.
  • Tương ớt ngon, dưa chuột, củ đậu, xoài xanh, gia vị chấm hoa quả.
Chuẩn bị sẵn toàn bộ nguyên liệu như trên để đảm bảo món ăn vặt đúng chuẩn đặc sản phố cổ Hà Nội
Chuẩn bị sẵn toàn bộ nguyên liệu như trên để đảm bảo món ăn vặt đúng chuẩn đặc sản phố cổ Hà Nội

Hướng dẫn chi tiết cách làm nem chua rán Hàng Bông

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị nguyên liệu thì bắt tay vào sơ chế nem. Món nem ngon phụ thuộc rất lớn vào việc bạn sơ chế và thực hiện có đúng cách hay không. Để làm nem chua rán Hàng Bông cần tiến hành theo quy trình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt lợn

Phần thịt sau khi đã mua về đem rửa sạch rồi xát muối để khử hết mùi hôi của thịt. Đối với việc làm nem chua rán không sử dụng thịt đông lạnh hay thịt đã chín. Chính bởi vậy, việc sử dụng thịt tươi sống để làm nên đặc biệt lưu ý trong khâu sơ chế.

Sau khi rửa sạch để ráo nước, bạn có thể dùng khăn giấy sạch thấm khô thịt. Không nên để thịt bị ngấm nước sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của nem chua. Tiếp đến, cho thịt vào máy xay rồi xay nhuyễn và cho ra một âu lớn. Băm nhỏ tỏi rồi cho vào âu thịt cùng với hạt nêm, nước mắm, bột năng, đường, tiêu xay.

Để tất cả gia vị trộn đều với thịt có thể sử dụng găng tay nilon để bóp. Sau khi đã đảo đều dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong khoảng 2 giờ. Đây là cách làm giúp cho hơi lạnh của tủ mát tạo độ liên kết của thịt và gia vị giúp nem không bở hay tách rời nhau.

Sơ chế bì heo

Một số người để tiết kiệm thời gian có thể lựa chọn mua bì heo đã được thái sẵn. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn nên tự tay làm sẽ mang đến chất lượng món ăn ngon hơn, đảm bảo hơn.

Mua miếng bì heo đã lọc sạch phần mỡ bám ở bì sau đó rửa sạch, bóp với giấm, muối để khử mùi hôi rồi cho vào nồi nước luộc. Trong quá trình luộc nên dùng thìa vớt bọt để bì heo thơm và không còn mùi. Nếu bạn lỡ mua miếng bì heo vẫn chưa sạch lông thì nên trần qua nước sôi trước rồi làm sạch lông sau đó mới cho vào luộc chín.

Sau khi bì heo chín vớt ra để nguội rồi đem thái nhỏ và mỏng thành từng sợi. Để món nem ngon hơn và giống với nem chua rán Hàng Bông thì bạn nên thái bì heo càng mỏng sợi càng tốt.

Món nem sẽ ngon hơn khi các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận và khéo léo
Món nem sẽ ngon hơn khi các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận và khéo léo

Bước 2: Trộn đều nguyên liệu thịt

Sau khoảng 2 giờ đồng hồ bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh, bạn lấy ra và cho vào máy xay thịt thêm một lần nữa. Sau khi xay xong vét ra âu rồi trộn cùng bì heo đã thái sẵn.

Trộn thật đều tay để thịt và bì dính chặt với nhau. Việc này sẽ giúp miếng nem ăn vừa béo ngậy lại vừa ngon giòn sần sật.

Bước 3: Làm thành phẩm nem chua rán Hàng Bông

Điểm đặc biệt của nem chua rán Hàng Bông – Hà Nội là mỗi chiếc nem ngắn và không thuôn dài như các loại bán trên thị trường hiện nay. Nem ngắn, dày vừa miệng không cần phải cắt ngắn khi ăn.

Để cuốn nem thành phẩm bạn chuẩn bị màng bọc thực phẩm, lấy thìa nhỏ xúc thịt vào màng rồi cuộn nhỏ lại vừa ăn. Sau khi đã tạo thành hình cho miếng nem lăn qua bột chiên xù.

Đun nóng chảo dầu rồi cho nem vào chiên đều các mặt cho món ăn chín vàng đều, giòn ngon hấp dẫn. Thời gian chiên mỗi chiếc nem chỉ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để vào đĩa có giấy thấm dầu để món ăn vặt ngon hơn.

Nếu vẫn chưa ăn ngay bạn có thể để nguyên cả màng bọc quấn kín vào và bảo quản trong tủ đá. Khi ăn đem giã đông rồi lăn qua bột chiên xù sau đó chiên nóng trong chảo dầu.

Để món nem chua rán hấp dẫn và ngon giòn hơn thì không thể thiếu lớp ngoài cùng tẩm bột chiên xù rồi chiên ngập trong chảo dầu nóng
Để món nem chua rán hấp dẫn và ngon giòn hơn thì không thể thiếu lớp ngoài cùng tẩm bột chiên xù rồi chiên ngập trong chảo dầu nóng

Bước 4: Thưởng thức

Dù tự tay thực hiện tại nhà nhưng nếu có cơ hội bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác tạo thành một mẹt ăn vặt hấp dẫn. Một số đồ ăn cùng với nem chua rán Hàng Bông như: Dưa chuột, xoài xanh, củ đậu, khoai tây chiên và chấm cùng tương ớt, muối hoa quả… Việc ăn kèm các củ quả khác sẽ giúp chống ngấy và khiến bạn dễ ăn hơn.

Đảm bảo với cách làm như trên, mẹt ăn vặt của bạn sẽ hết sạch trong vài phút. Đây là món ăn vặt dễ ăn và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Ngoài ra, việc thực hiện cũng không quá khó khăn nên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.

Nem chua rán có thể thưởng thức cùng tương ớt, xoài xanh, củ đậu
Nem chua rán có thể thưởng thức cùng tương ớt, xoài xanh, củ đậu

Lưu ý trong chế biến tại nhà

Để thực hiện nem chua rán Hà Nội ngay tại nhà không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Bên cạnh việc chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu và thực hiện tạo hình nem cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên chọn thịt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thịt lợn được kiểm định nghiêm ngặt và chất lượng và đảm bảo tươi sống.
  • Khi làm nem không nên thái bì heo quá dày sẽ khiến các nguyên liệu không thể kết dính được với nhau.
  • Bạn có thể làm một lần và tăng lượng nguyên liệu lên rồi trữ đông để ăn dần. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không để thịt nguyên liệu bị ngấm nước khi cho vào máy xay. Nên lau khô trước khi chế biến sẽ giúp nem chua rán kết dính tốt hơn, không bị bở.
  • Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung ứng nem chua tạo hình sẵn để bạn chỉ việc mua về và chiên trong dầu là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hương vị đúng chuẩn nem chua Hàng Bông thì không phải đâu cũng giống. Bạn không nên tùy ý mua sản phẩm bán sẵn trên mạng hay tại những cơ sở không rõ nguồn gốc.
  • Thương hiệu nem chua rán Muwon với 3 dòng nem chua rán từ nem thịt ngon, nem đặc biệt đến nem chua rán cao cấp. Đây là thương hiệu uy tín số 1 đảm bảo về chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể mua nem làm sẵn tại đây về chiên. Quy trình sản xuất khép kín, nguyên liệu tươi ngon, chọn lọc kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món ăn vặt ngon hấp dẫn cho cả gia đình.
Nên lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng khi làm nem chua rán Hàng Bông
Nên lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng khi làm nem chua rán Hàng Bông

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn sẽ biết cách làm nem chua rán Hàng Bông ngon đúng vị. Đây không chỉ là món ăn hấp dẫn giới trẻ mà còn là món yêu thích đối với mọi lứa tuổi. Bạn có thể tranh thủ ngày rảnh rỗi cuối tuần tự chiên nem chua cho cả nhà thưởng thức, đảm bảo đây sẽ là cơ hội giúp mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.